Cách Giảm Stress Cho Nhà Tuyển Dụng

Jobstack | Feb 17, 2022

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng ở nơi làm việc, bạn không hề đơn độc đâu. Buồn bã, lo lắng, không có động lực, áp lực làm việc, khóc lóc không rõ nguyên nhân là những thứ nghề nhân sự nói riêng hay bất cứ ngành nghề nào nói chung đều gặp phải. Đôi khi những vấn đề đó có thể là những triệu chứng nhẹ dẫn đến bệnh trầm cảm mà bạn không hề hay biết đấy. Vì thế, hãy nâng cao cảnh giác và phòng tránh nó ngay từ ban đầu bạn nhé. Hãy cùng JobStack Vietnam tìm hiểu cách giảm stress cho nhà tuyển dụng qua bài viết sau đây!

Nguồn: JobStack Vietnam

1. Cách giảm stress: Lập kế hoạch làm việc

Người ta thường nói: “Làm nhân sự bận 3 đầu 6 tay”. Với khối lượng công việc lớn như vậy, việc lên kế hoạch làm việc đầu ngày hoặc cuối ngày hôm trước là một trong những cách giảm stress hiệu quả cho nhà tuyển dụng. Việc lập kế hoạch rõ ràng chi tiết trước giúp bạn tự chủ hơn về thời gian và có sự chuẩn bị tốt nhất để làm công việc được giao. Hơn nữa, lập kế hoạch giúp bạn hoàn thành công việc trước deadline, hạn chế trường hợp “chạy deadline” thâu đêm suốt sáng làm ảnh hưởng đến thể chất lẫn tinh thần. 

Các bước để lập kế hoạch làm việc hiệu quả: 

Bước 1: Lên danh sách các công việc cần làm trong mỗi ngày, tuần, tháng, năm

Bước 2: Cần thiết lập các mục tiêu tương ứng

Bước 3: Sắp xếp một cách thứ tự các công việc

Bước 4: Tập trung thực hiện công việc

Bước 5: Linh hoạt trong việc thực hiện các kế hoạch

Bước 6: Kiểm tra từng bước thực hiện kế hoạch

Hãy lập kế hoạch công việc rõ ràng để giảm stress
Nguồn: Internet

>>> Xem thêm: Cách viết tin tuyển dụng hay thu hút ứng viên

>>> Nhấn vào đây để đăng thông tin tuyển dụng IT tại Jobstack

 

2. Cách giảm stress: Chọn việc khó làm trước

Một nghiên cứu gần đây của Maryam Kouchaki - phó giáo sư quản lý và tổ chức tại Kellogg chỉ ra rằng: “Lựa chọn những công việc dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn hạn, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng với những điều mình làm. Thế nhưng nó không giúp ích cho sự phát triển cá nhân cũng như cho doanh nghiệp. Cứ tiếp tục sợ hãi tránh né những việc làm khó sẽ giảm cơ hội học hỏi, cải thiện kỹ năng, nâng cao trình độ của bạn.”

Hẳn là bạn sẽ cảm thấy rơi vào bế tắc, chán nản khi chuyển đổi công việc từ dễ sang khó. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Khi tiếp xúc quá nhiều với mức độ công việc đơn giản, não bộ không được hoạt động hết năng suất, lâu dần gây ra sự trì trệ, khả năng tư duy nhạy bén bị giảm thiểu đáng kể, làm bạn nảy sinh cảm giác rằng: bạn chỉ có thể làm được đến thế mà thôi.

Ngược lại, khi chọn giải quyết những công việc phức tạp, khó khăn hơn, não bộ luôn trong trạng thái làm việc. Khoảng thời gian đầu sẽ khó khăn với bạn nhưng bù lại bạn đang làm việc rất hiệu quả đấy nhé. Cường độ công việc càng cao càng tăng thách thức lẫn cơ hội tới bạn. Bạn sẽ chẳng có thời gian để than vãn một câu nào và chỉ tập trung vào công việc. Vì thế, chọn việc khó làm trước là cách giảm stress cực kỳ hiệu quả đấy! Bạn hãy thử áp dụng nhé!

Cách giảm stress hiệu quả là chọn việc khó làm trước

Nguồn: Internet

>>> Xem thêm: Cần cân nhắc những gì khi tăng lương cho nhân viên? Quy trình tăng lương hiệu quả


3. Cách giảm stress: Học cách từ chối

Trong cuộc sống hàng ngày, bị nhờ vả trong công việc là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu bạn cứ ôm đồm mọi thứ thì chỉ khiến bản thân thêm áp lực thôi. Vì thế,  là một nhà tuyển dụng, bạn  phải học cách từ chối tế nhị thông tin để tránh bị làm khó, nói xấu, v.v. 

  • Hãy nói bạn đang bận làm việc khác không thể giúp đỡ được. Đây là cách giúp bạn từ chối bất cứ ai nhờ bạn quá nhiều.
  • Bạn không đủ khả năng làm việc này bởi nó không phù hợp hoặc trái với chuyên ngành của bản thân. Cách này có thể áp dụng với người không quá thân thiết khi học không rõ về khả năng của bạn.

Khi giao tiếp với đồng nghiệp, chỉ cần sử dụng kỹ năng từ chối thôi là chưa đủ, hãy áp dụng thêm các kỹ năng khác để xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp nữa nhé.

Hãy học cách từ chối để giảm stress nhé các nhà tuyển dụng

Nguồn: Internet

 

4. Cách giảm stress: Đặt mục tiêu

Để hạn chế những áp lực, căng thẳng không cần thiết, nhà tuyển dụng cần đặt ra mục tiêu hợp lí, thực tế và khả thi, biết chấp nhận sai sót và học hỏi từ những sai lầm của mình. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng trong việc đặt mục tiêu hiệu quả: 

Nguyên tắc 1: Mục tiêu phải tạo ra động lực

Nguyên tắc 2: Đặt mục tiêu SMART

Nguyên tắc 3: Ghi mục tiêu ra giấy

Nguyên tắc 4: Lập kế hoạch hành động

Để tránh bị stress quá mức, nhà tuyển dụng nên đặt mục tiêu S.M.A.R.T

Nguồn: Internet

>>> Xem thêm: Cẩm nang chinh phục quy trình tiếp nhận nhân viên mới từ xa hiệu quả nhất


5. Cách giảm stress: Chăm sóc sức khỏe bản thân

Cuối cùng, cách xả stress tốt nhất đó chính là dành thời gian ra chăm sóc bản thân mình. Công việc tuyển dụng, xử lý giấy tờ, hóa đơn điện nước, gia đình, con cái, v.v… chắc chắn bạn phải làm rồi. Nhưng bạn sẽ chẳng có đủ năng lượng hoặc sự nhiệt tình nào để làm bất cứ điều gì trong danh sách việc cần làm nếu bạn không dành cho mình thời gian tự phục hồi bản thân. 

Sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn có thể dành thời gian bên gia đình, nấu ăn, thiền định, yoga, nghe nhạc, rời xa mạng xã hội v.v… miễn là điều đó mang đến cho bạn niềm vui. 

Công việc thì rất quan trọng nhưng chẳng phải chính bạn mới là quan trọng nhất sao? Nếu bạn không biết yêu quý chính bản thân mình thì còn có ai có thể làm được điều đó chứ? 

Cuối cùng, đừng quên chăm sóc sức khỏe bản thân các nhà tuyển dụng nhé!

Nguồn: Internet

 

Lời kết: 

Hy vọng qua bài viết trên, JobStack Vietnam đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách giảm stress cho nhà tuyển dụng. Bất cứ công việc nào cũng có áp lực, không chỉ riêng nghề tuyển dụng. Nhưng đối mặt với áp lực công việc, bạn chiến đấu hay bỏ chạy?

 

Back to blog page

Jobs you maybe interested in

Technical Lead (Javascript)

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted a year ago

Fullstack Java Developer (Spring/ Angular) - Senio...

Spring
Ho Chi Minh City
Full-time
Posted a year ago

Project Manager

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted a year ago
View More
Business License No.: 0316825085
Headquarter @ Floor 4, 22 Ly Tu Trong, Ben Nghe Ward, Disitrct 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: 028 22 11 44 54
Email: contact@jobstack.vn
Version production-2.3.1