Fintech Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Trong Năm 2022

Jobstack | Feb 22, 2022

Fintech là một xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Với sự phát triển nhanh chóng của Fintech hiện nay, có rất nhiều điều mới mẻ cần biết về thuật ngữ này. Vì vậy, hãy cùng nhà JobStack Vietnam tìm hiểu về Fintech cũng như những cơ hội nghề nghiệp cực kỳ hấp dẫn trong năm 2022 nhé!

FINTECH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP TRONG NĂM 2022Nguồn ảnh: JobStack Vietnam

Fintech là gì?

Financial Technology hay ngắn gọn là Fintech là một thuật ngữ không quá xa lạ với giới trẻ hiện nay. Để hiểu một cách đơn giản thì Fintech là việc sử dụng công nghệ để nâng cao hay tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. Thay vì dùng các dịch vụ tài chính truyền thống, các doanh nghiệp sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc các dạng công nghệ khác nhau để quản lý các hoạt động tài chính. Hiện nay, Fintech được ứng dụng trong thanh toán, mobile banking, công nghệ bảo hiểm, cryptocurrency,... 

FINTECH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP TRONG NĂM 2022Nguồn ảnh: Pngtree

>> Đọc thêm về Game blockchain hoạt động như thế nào? – Loạt game NFT vừa chơi vừa kiếm tiền

Một ví dụ về ứng dụng của Fintech là chuyển tiền hoặc thanh toán mà không cần đến trực tiếp bất cứ ngân hàng nào. Hơn thế nữa, Fintech giúp tối giản hóa mọi quy trình đầu tư đối với những đối tượng đầu tư nhỏ lẻ, tiêu biểu như Tikop, Finhay,... Với đà phát triển như hiện nay, Fintech hứa hẹn sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai không xa.

Fintech hoạt động như thế nào?

Hàng thập kỷ qua, đã có vô số đột phá trong lĩnh vực tài chính nổi bật như ATM, thẻ tín dụng và online banking,.. Fintech có thể được xem là bước ngoặt của ngành dịch vụ tài chính.

Fintech đơn giản hóa các giao dịch tài chính của doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp việc giao dịch dễ tiếp cận hơn với giá cả phải chăng. Các công ty Fintech xây dựng sản phẩm bằng cách tích hợp AI, Big data và công nghệ blockchain nhằm tạo trải nghiệm tiện lợi cho người dùng.

Mặc dù vẫn còn các lo ngại tiềm tàng về bảo mật thông tin khách hàng, đây vẫn được xem là lĩnh vực tài chính uy tín và an toàn trên toàn thế giới. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ Fintech uy tín.

Các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực Fintech

Ngoài những kỹ năng liên quan đến chuyên môn thì để làm việc trong lĩnh vực công nghệ - tài chính, bạn cần có những kỹ năng sau đây:

  • Khoa học máy tính (Computer Science):

Hầu hết những công ty tài chính hiện nay đều sử dụng Fintech trong những ứng dụng điện thoại hoặc website để mở rộng số người tiếp cận cũng như tăng giá trị tiêu dùng. Do đó, tất cả những việc làm Fintech đều đòi hỏi bạn phải biết các khái niệm cơ bản của khoa học máy tính như back end, front end, API,.. Bạn có thể không biết về lập trình nhưng chắc chắn có background về lập trình là một lợi thế.

FINTECH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP TRONG NĂM 2022Nguồn ảnh: Branko Stancevic - Unsplash

  • An ninh mạng:

Các công ty Fintech hiện nay đều hoạt động dựa trên dữ liệu và được kết nối với  mạng kỹ thuật số. Điều này giúp cung cấp cho người dùng cuối sự tiện lợi và linh hoạt. Tuy nhiên, các lo ngại về lỗ hổng bảo mật và tấn công mạng cũng tăng cao. Do đó, việc hiểu về an ninh mạng là rất cần thiết khi trở thành chuyên gia Fintech.

  • AI/ML và Data Science

Việc sử dụng Fintech đã tạo ra một lượng lớn dữ liệu và được các công ty sử dụng trong việc cá nhân hóa dịch vụ cho người dùng. Vì vậy, bạn cần có sự hiểu biết về phân tích dữ liệu cơ bản để phục vụ cho quá trình làm việc. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và máy học (Machine Learning) cũng là những kiến thức cần thiết trong việc xử lí và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ. Thông qua sử dụng AI/ML, các công ty có thể giảm rủi ro, tăng lợi nhuận, tự động hóa quy trình và đưa ra dự đoán cho tương lai. Do đó, chúng được xem là kỹ năng có giá trị cho bất kì ai muốn làm việc trong lĩnh vực Fintech.

  • Blockchain

Đây là một trong những công nghệ có triển vọng nhất của thế kỷ 21 và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Khi cryptocurrency tiếp tục trở thành một lĩnh vực Fintech nổi bật, nhu cầu cho việc hiểu biết về blockchain cũng phát triển theo. Ngoài ra, blockchain còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như ngân hàng, quản trị, y tế, tài chính thương mại,... Vậy nên, có hiểu biết về blockchain sẽ là lợi thế khi tìm kiếm việc làm Fintech.

Cơ hội việc làm trong ngành Fintech năm 2022

  • Developer

Developer là ‘backbone’ của mọi dự án phần mềm, Fintech cũng không ngoại lệ. Là một developer, bạn sẽ là lực lượng xây dựng nên sản phẩm bằng cách viết code, xử lí sự cố và thử nghiệm sản phẩm. Với kiến thức về ngôn ngữ lập trình web và ứng dụng, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực blockchain, AI hay Big data. 

FINTECH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP TRONG NĂM 2022Nguồn ảnh: Mimi Thian - Unsplash

>> Xem thêm các việc làm IT tại JobStack Vietnam.

  • Data Analyst

Data analyst hay chuyên viên phân tích dữ liệu là người thực hiện phân tích các dữ liệu để tìm ra xu hướng của thị trường. Đây là công việc đòi hỏi bạn có kiến thức cơ bản về SQL hay các ngôn ngữ cơ sở dữ liệu khác. Ở vị trí này, bạn sẽ tìm cách để biến các dữ liệu được cung cấp trở nên có lợi cho doanh nghiệp và đưa ra các đề xuất hướng đi có lợi cho sản phẩm. 

  • Financial Analyst

Financial Analyst hay Chuyên viên phân tích tài chính là người chịu trách nhiệm về phân tích, đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp. Vị trí công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về tài chính để có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh nhằm tăng doanh thu và phát hiện những lĩnh vực có thể đầu tư, đưa ra đề xuất cắt giảm ngân sách dựa trên tình hình tài chính. Nếu bạn có hiểu biết về lập trình cũng là một điểm cộng trong công việc này.

  • Cyber Security Specialist (Chuyên gia an ninh mạng)

Chuyên gia an ninh mạng cần có hiểu biết sâu về các ngôn ngữ lập trình cũng như các hệ điều hành như Windows, Linux và Mac OS. Nhiệm vụ của công việc này bao gồm quản trị thông tin mạng; bảo vệ thông tin, dữ liệu và hệ thống. Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng cũng cần theo dõi phần mềm và mạng của doanh nghiệp để tìm, phát hiện những mối nguy hại tiềm tàng và “vá” các lỗ hổng, hoàn thiện hệ thống an ninh.

  • UX Designer

UX Designer chính là thiết kế trải nghiệm người dùng, bạn sẽ nghiên cứu và đánh giá các thói quen của khách hàng từ đó tạo ra giao diện app hoặc website phù hợp. Độ thành công của sản phẩm Fintech tùy thuộc rất lớn vào sự hài lòng của người dùng đối với trải nghiệm sản phẩm, do đó các UX Designer phải nghiên cứu rất kỹ về hành vi và pain points của khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, UX Designer cũng sẽ thay đổi và điều chỉnh giao diện dựa trên những dữ liệu thu thập được của doanh nghiệp để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng cuối.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về Fintech là gì, cách hoạt động của Fintech cũng như các kỹ năng và cơ hội việc làm trong năm 2022. Xu hướng sử dụng các sản phẩm Fintech chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến hơn trong tương lai, cùng với đó sẽ là cơ hội nghề nghiệp với nhiều vị trí hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm IT hay muốn tìm hiểu thêm về kiến thức IT, hãy ghé qua JobStack Vietnam nhé!

Back to blog page

Jobs you maybe interested in

Technical Lead (Javascript)

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Fullstack Java Developer (Spring/ Angular) - Senio...

Spring
Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Project Manager

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago
View More
Business License No.: 0316825085
Headquarter @ Floor 4, 22 Ly Tu Trong, Ben Nghe Ward, Disitrct 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: 028 22 11 44 54
Email: contact@jobstack.vn
Version production-2.3.1