Hybrid work là gì? Hybrid work năm 2022 - Liệu có trở thành xu thế

Jobstack | Feb 8, 2022

Hơn 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, “work from home” đã trở nên không còn xa lạ gì nữa với người lao động trên khắp thế giới. Nếu như trước đây, người ta không mấy ưa chuộng hình thức làm việc từ xa, và xem nó như một hoạt động xa xỉ thì bây giờ nhu cầu này lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trong năm mới 2022 này, liệu có trở thành xu thế hay không một hình thức làm việc kết hợp cực kỳ mới - hybrid work? Cùng bàn luận về chủ đề này với Jobstack Vietnam qua bài viết dưới đây nhé! 

Hybrid work có trở thành xu thế trong năm 2022 hay không?

Nguồn ảnh. Jobstack Vietnam

Đại dịch Covid19 và những ảnh hưởng hậu đại dịch

Đại dịch căng thẳng khiến nhiều trung tâm kinh tế đóng cửa, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ ở nhiều nơi. Con người hầu như “bỏ của chạy lấy người”, di dời tạm trú về những nơi thưa dân, hay tự cách ly tại nhà để tránh dịch. Vì thế, hình thức làm việc tại nhà (work from home) ra đời, là “cứu cánh” cho những doanh nghiệp ở thời điểm lúc bấy giờ. Nhờ công nghệ phát triển và phổ biến trên diện rộng, làm việc tại nhà cũng trở nên dễ dàng hơn, nhiều công cụ, ứng dụng công nghệ hiện đại cũng như các hình thức kinh doanh mới nhờ đó được ra đời.

>>> Xem thêm: MacBook Pro M1X 2021 - Chiến binh mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại cho lập trình viên

Ở thời điểm ban đầu, có nhiều hỗn loạn xảy ra đối với vấn đề làm việc tại nhà như tốc độ Internet chưa đảm bảo, thiết bị công nghệ không phù hợp đáp ứng, hay một số yếu tố khách quan khác trong quá trình làm việc tại nhà. Tuy nhiên sau khoảng thời gian dài thích nghi, họ dường như nhận thức được nhiều lợi ích của hình thức làm việc này. 

Người ta có thể tập trung hơn khi ở một mình trong khoảng không gian riêng tư, học cách kiểm soát thời gian, vừa làm việc, vừa hưởng thụ cuộc sống. Và chắc chắn cũng không tránh khỏi những rắc rối khi có nhiều người cảm thấy bị vật lộn trong việc cân bằng cuộc sống gia đình với công việc, họ bị “cô lập” trong chính căn nhà của mình, nhiều cá nhân sẽ cảm thấy không mấy hứng thú với công việc vì không ở trong môi trường thật sự căng thẳng và 100% tập trung cho công việc.

Hybrid work - làm việc tại nhà có hiệu quả không?

Nguồn ảnh. Jobstack Vietnam

>>> Xem thêm: Thực Tập Sinh và Những Nỗi Sợ "Không Làm Tốt"

Hybrid work là gì?

Vắc-xin ra đời giúp dịch bệnh trở nên “dễ thở” hơn, theo đó người lao động cũng chủ quan hơn và có nhiều hơn nhu cầu quay trở lại với cuộc sống công sở. Theo một cuộc khảo sát của Google vào mùa thu năm 2021, có đến hơn 75% người trả lời khảo sát mong muốn sự kết hợp làm việc trực tuyến và trực tiếp sẽ được áp dụng trong công ty của họ trong vòng ba năm tới. Điều này có thể được triển khai bằng cách chia đôi khoảng thời gian làm việc ở công ty và thời gian làm việc tại nhà trong tuần. Hình thức làm việc này sẽ được gọi là hybrid work.

Chính xác hơn thì hybrid work là một mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc trực tiếp. Hybrid work cho phép nhân viên chủ động lựa chọn hình thức làm việc phù hợp với tính cách và nhu cầu của họ, linh động giữa làm việc tại nhà, tại công ty, khi đang di chuyển hoặc bất cứ địa điểm nào. Một số công ty đã thực sự áp dụng hybrid work như Microsoft, Allen & Overy, Spotify, Apple, Google, Uber, và rất nhiều tổ chức lớn nhỏ trên nhiều quốc gia. 

Hybrid work là gì?

Nguồn ảnh. Jobstack Vietnam

Hybrid work mang lại những giá trị gì?

Đối với người lao động, đây là câu trả lời tuyệt vời cho vấn đề “làm thế nào để cân bằng giữa gia đình và công việc”. Hybrid work giúp người lao động trong việc: 

    • Linh hoạt hơn trong nhiều hoàn cảnh
    • Học cách cân bằng thời gian và cuộc sống
    • Lựa chọn không gian phù hợp cho những ý tưởng và sự tập trung công việc tuyệt vời
    • Cải thiện an toàn tâm lý, chi phí đi lại, chi phí ăn uống,...

Đồng thời, khoảng cách địa lý cho việc tuyển dụng nhân tài sẽ không còn là nỗi lo với các nhà tuyển dụng khi hybrid work được áp dụng ở công ty. 

Tuy nhiên rào cản về giao tiếp là một hạn chế đáng kể khi làm việc từ xa. Khả năng đảm bảo về công cụ làm việc, tốc độ truyền mạng, tính công bằng trong công việc và lòng tin rất có thể không an toàn. Vì thế, các công ty cần lựa chọn cho mình công cụ làm việc toàn năng, phù hợp với văn hóa công ty, đồng thời thấu hiểu những nhu cầu, mong muốn của nhân viên, tạo nhiều phúc lợi cho người lao động.

>>> Xem thêm: Cần cân nhắc những gì khi tăng lương cho nhân viên? Quy trình tăng lương hiệu quả

Lời kết

Dù là làm việc ở đâu, bằng bất cứ hình thức nào, qua bài viết này chúng mình hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về hybrid work, tìm được những câu trả lời phù hợp cho bản thân, gia đình và tổ chức nơi mình cống hiến. Jobstack Vietnam chúc các bạn đọc được bài viết này sẽ luôn đạt được hiệu quả tích cực trong quá trình cân bằng cuộc sống công sở, gia đình và bản thân bạn.

Back to blog page

Jobs you maybe interested in

Fullstack Java Developer (Spring/ Angular) - Senio...

Spring
Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Project Manager

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Technical Lead (Javascript)

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago
View More
Business License No.: 0316825085
Headquarter @ Floor 4, 22 Ly Tu Trong, Ben Nghe Ward, Disitrct 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: 028 22 11 44 54
Email: contact@jobstack.vn
Version production-2.3.1