Metaverse - Tương Lai Của Kỷ Nguyên Số (P1): Metaverse Là Gì Và Tất Cả Những Điều Bạn Nên Biết

Jobstack | Feb 17, 2022

Trong thời gian gần đây, chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ “Metaverse” như là một xu hướng mới của thời đại, khiến ai cũng cảm thấy bản thân có nhu cầu biết tới nó. Thế nhưng chính xác Metaverse là gì? Nó là tương lai của Internet, là hướng đi mới của xã hội loài người, hay chỉ đơn thuần là một Buzzword khác giống như Blockchain, NFT hay Crypto – những khái niệm nghe thật nhiều nhưng không đầu tư vào thì ảnh hưởng vẫn chưa thấy bao nhiêu. Trong bài viết lần này, JobStack Vietnam sẽ làm rõ về Metaverse và tất cả những gì bạn nên biết về khái niệm này.

Metaverse

Nguồn ảnh: Reddit

>>Xem thêm: 06 Sự kiện toàn cầu không thể bỏ lỡ cho những tín đồ công nghệ 2022

Metaverse là gì?

Metaverse là một không gian thực tế ảo cho phép người dùng tương tác với môi trường và với nhau thông qua thiết bị điện tử. Sự kết hợp giữa “Meta” và “universe” dùng để biểu đạt một mạng lưới đa vũ trụ, đa thế giới được gắn kết chặt chẽ. Điều này cho phép một cá nhân có thể sống thêm một, hay thậm chí nhiều cuộc đời khác nhau, ở những thế giới khác nhau. 

Và mặc dù công nghệ của con người ở thời điểm hiện tại vẫn chưa đạt đến trình độ đó, hãy tưởng tượng ra một thế giới ảo mà mọi hoạt động tại thế giới thực đều diễn ra: học tập, làm việc, giao dịch, giải trí, giao tiếp, kinh doanh..., tất cả đều sẽ được cường hóa thông qua Metaverse, và sẽ tới thời điểm mà ranh giới giữa hai thế giới thực-ảo không còn rõ ràng nữa.

Metaverse là gì?

Nguồn ảnh: weblogue.net

>>Xem thêm: “Tại sao bạn nhảy việc?” - 04 Câu trả lời giúp đánh bay hoài nghi của nhà tuyển dụng

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng bạn là nhân vật chính trong một tựa game thế giới mở. Với vô vàn tiện ích như dịch chuyển địa điểm, xây dựng avatar nhân vật, sưu tầm item.... Thay vì điều khiển nhân vật thực hiện những hoạt động trên, Metaverse giúp người dùng trở thành chính nhân vật đó. Và điểm khác biệt duy nhất là ở Metaverse, không có lộ trình thiết lập sẵn cho người dùng. Sự đa dạng về lựa chọn và số lượng các khả năng có thể xảy ra là vô hạn – hệt như tại thế giới thực.

Metaverse là gì?

Nguồn ảnh: Zdnet.com

>>Xem thêm: Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một Hot Job IT thì ghé vào đây!

Tại sao cần Metaverse?

Sau khi đã nắm qua được khái niệm về Metaverse, chúng ta lại đến với câu hỏi tiếp theo: Vậy chính xác tại sao chúng ta lại cần Metaverse, khi mà các hoạt động ngoài thế giới thực dường như đã quá đủ?

Để trả lời cho điều này, chúng ta hãy nhớ rằng: Metaverse là một thế giới vô hạn do con người tạo ra và chịu sự chi phối của con người. Chính vì vậy, những gì không thể có tại thế giới thực sẽ có thể tồn tại ở Metaverse. Hãy tưởng tượng bạn có thể một lần chinh phục lên đỉnh Everest, lặn xuống đáy vực sâu Maria, hoặc xa hơn nữa là chạm tới những vùng tối ngoài vũ trụ bao la với độ nguy hiểm gần như bằng không. Tất cả đều có khả năng trở thành hiện thực thông qua Metaverse. 

Bên cạnh đó, Metaverse cũng mở ra một hệ sinh thái kinh tế ảo, nơi mà bất cứ ai cũng có thể sở hữu tệp kinh doanh cho riêng mình. Như đã nói ở trên, đây là một không gian không gian vô hạn những khả năng. Chính vì vậy, với kỹ năng phù hợp và sự sáng tạo, bất kỳ một ai cũng có thể kiến tạo và kinh doanh mặt hàng của riêng họ. Một số loại hình kinh doanh có thể thấy trước được là quần áo ảo, nội thất ảo, hay thậm chí có thể là bất động sản ảo..., cùng vô vàn những hình thức khác chưa từng xuất hiện mà chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai. 

Tại sao cần Metaverse

Nguồn ảnh: ViMoney

>>Xem thêm: Những Xu Hướng Công Nghệ Mới Đáng Chú Ý Năm 2022

Metaverse cũng khiến trải nghiệm mua sắm trở nên dễ dàng hơn. Hành trình mua sắm hiện đại trong thế giới thực hiện nay có thể gồm các bước như sau: bạn thích một chiếc quần, bạn thanh toán nó trên các sàn thương mại điện tử, và kiện hàng được gửi tới bạn. Thế nhưng sẽ có nhiều trường hợp ngoài mong muốn, ví dụ như chiếc quần không vừa với bạn, mẫu mã chiếc quần không phù hợp với bạn, v.v. Và bạn lại phải tiếp tục đổi trả nó kèm một khoản phí. 

Với Metaverse, bạn chỉ cần đăng nhập, dịch chuyển đến cửa hàng đó, thử món đồ đó trực tiếp lên avatar của bạn, và bạn sẽ biết ngay được liệu đây có phải là món hàng mình tìm kiếm hay không. 

Mua sắm trên Metaverse

Nguồn ảnh: Ugolini

>>Xem thêm: Một hồ sơ cá nhân LinkedIn cho lập trình viên có gì khác? 

Vậy làm thế nào để chúng ta tương tác được với Metaverse?

Hiện nay, việc tiếp xúc với Metaverse còn rất hạn chế và chỉ có thể được thực hiện thông qua các thiết bị cứng AR hay VR như Oculus. Tuy nhiên, với định hướng phát triển Metaverse của Mark Zuckerberg, vô số công ty đang phát triển bộ thiết bị riêng của mình. Không chỉ dừng lại ở việc mũ đội đầu, các công nghệ cũng đang thử nghiệm những dự án mới giúp cho người dùng có thể cảm nhận được nhiệt độ nóng – lạnh tương thích với môi trường ảo mà họ đang tương tác. Hứa hẹn trong tương lai, một thế giới mà con người có thể tận dụng tối ưu những tiềm năng của Metaverse sẽ không còn xa.

Tiếp cận với Metaverse

Nguồn ảnh: The Verge

>>Xem thêm: Profile GitHub mãi không thu hút được nhà tuyển dụng? Đừng bỏ qua những lưu ý sau đây. 

Hi vọng thông qua bài viết, JobStack đã có thể truyền tải cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về Metaverse, đặc biệt là các lập trình viên nói riêng. Nếu bạn vẫn còn nhiều điều chưa hiểu rõ về Metaverse, hãy đừng ngần ngại gửi tin nhắn cho JobStack Vietnam qua nền tảng Facebook, hoặc theo dõi Blog để được cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới IT nhé. Và đừng quên, JobStack Vietnam vẫn còn rất nhiều vị trí nghề nghiệp liên quan đến lập trình đang chờ bạn khám phá đấy.

Back to blog page

Jobs you maybe interested in

Technical Lead (Javascript)

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Fullstack Java Developer (Spring/ Angular) - Senio...

Spring
Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Project Manager

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago
View More
Business License No.: 0316825085
Headquarter @ Floor 4, 22 Ly Tu Trong, Ben Nghe Ward, Disitrct 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: 028 22 11 44 54
Email: contact@jobstack.vn
Version production-2.3.1