Metaverse - Tương Lai Của Kỷ Nguyên Số (P2): Những Xu Hướng Không Thể Bỏ Qua

Jobstack | Feb 17, 2022

Ở bài viết lần trước, chúng ta đã làm rõ được khái niệm Metaverse và những tiềm năng vô hạn của nó. Thế nhưng mặc dù bức tranh tương lai có vẻ huy hoàng, ở thời điểm hiện tại con người chỉ mới khai phá được một phần rất nhỏ của Metaverse. Trong bài viết lần này, hãy cùng JobStack Vietnam điểm qua những xu hướng trong tương lai có thể thấy được trên nền tảng Metaverse nhé.

Xu Hướng Metaverse

Nguồn ảnh: Blockvalue.com

>>Xem thêm: Metaverse - Tương Lai Của Kỷ Nguyên Số (P1): Metaverse Là Gì Và Tất Cả Những Điều Bạn Nên Biết

Trải nghiệm giáo dục mô phỏng

Một xu hướng tất yếu, dễ dàng dự đoán sẽ nổi lên trong thế giới Metaverse đó là Trải nghiệm giáo dục mô phỏng. Trong vòng một vài năm gần đây, các hình thức học trực tuyến đã nổi lên vô cùng mạnh mẽ nhờ sức ép của đại dịch. Với sự trợ giúp của Metaverse, xu hướng học tập sẽ càng được thay đổi đến chóng mặt hơn nữa khi mà học tập trực tuyến nhường chỗ học tập thực tế-ảo.

Đặc biệt, những loại hình học tập như Y học, Quân sự học, Học tập bậc cao, thậm chí là Vũ trụ học và vô số các loại hình khác đòi hỏi cơ sở hạ tầng đắt đỏ cũng sẽ giảm thiểu được chi phí xây dựng và các trạng thiết bị, vì tất cả đã có sẵn và được lập trình tại Metaverse

Bên cạnh đó, việc không bị hạn chế bởi không gian mở ra một khả năng cho người học tương tác đa chiều trong không gian kỹ thuật số với những ý tưởng, những khái niệm thú vị. Metaverse còn có khả năng chống gian lận, phát hiện lỗi, cũng như liên tục cập nhật kiến thức trong quá trình học – điều mà ngay cả học tập trực tuyến vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Xu hướng Metaverse giáo dục mô phỏng

Nguồn ảnh: Cambridge.org

>>Xem thêm: Kính Viễn Vọng Không Gian James Webb và Hành Trình Giải Mã Thiên Hà Sơ Khai

Trải nghiệm mua sắm mô phỏng

Mua sắm mô phỏng là một sân chơi khác đầy tiềm năng trên Metaverse. Không phải gánh chịu những giới hạn về vật lý, ngành công nghiệp mua sắm – bán lẻ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ với nhiều hàng hóa phức tạp và đột phá hơn. Một số nhãn hiệu nổi tiếng như Zara, Balenciaga, Nike, Louis Vuitton, cho tới những ông trùm bán lẻ như Alibaba cũng đã bắt đầu những dự án thử nghiệm cho Metaverse.

Như đã nói qua ở bài viết trước, có điểm gì khác biệt giữa mua sắm tại Metaverse và mua sắm đời thực? Hãy tượng tượng bạn ghé thăm một cửa hàng thời trang dưới hình dạng một nhân vật mô phỏng (avatar) của chính bạn. Nhân vật này có thể khám phá mọi ngóc ngách của cửa hàng, thử tất cả món đồ mà bạn thích mà không bị rào cản về khoảng cách hay thời gian di chuyển ngăn cản. Lý tưởng hơn đó là bạn có thể tìm ra được mẫu đồ ưng ý với mình, mà không lo bị thiếu hụt nguồn hàng về mã màu hay kích cỡ.

Ngoài ra, khách hàng cũng được trao quyền thử nghiệm những sản phẩm mới nhất. Lấy ví dụ như Apple vừa tung ra một sản phẩm mới, và nó không được bày bán trên hệ thống các cửa hàng tại thành phố của bạn. Không còn cách nào khác ngoài chờ đợi nguồn hàng được luân chuyển tới nơi bạn sinh sống. Nhưng với Metaverse, bạn có thể dễ dàng đăng nhập và sắm cho mình một chiếc táo mới toanh gần như ngay lập tức.

Metaverse xu hướng Mua sắm mô phỏng

Nguồn ảnh: bengbenggaming.com

>>Xem thêm: Career Break cho lập trình viên – Rủi ro nhưng đáng thử!

Sự bùng nổ của các nền tảng Mạng xã hội

Một trụ cột khác làm nền tảng cho kinh doanh, và được dự đoán sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa với Metaverse đó là hệ thống các nền tảng Mạng xã hội.

Nhưng chúng ta có thể tương tác với một món phụ kiện, người dùng cũng sở hữu khả năng tương tác với nhau thông qua Metaverse dưới dạng nhân vật mô phỏng. Chúng ta sẽ không còn cần phải liên lạc với nhau thông qua các đoạn tin nhắn, hay các dòng bình luận. Mạng xã hội trên Metaverse cho phép mọi người trực tiếp nói chuyện với những người họ muốn nói, mở rộng mạng lưới quan hệ, đa dạng hóa cảm xúc, và hơn cả là khả năng loại bỏ tác động vật lý trong trường hợp có mâu thuẫn xảy ra.

Kế hoạch tái xây dựng hình ảnh thương hiệu của Facebook xoay quanh Metaverse là một bằng chứng rõ ràng cho thấy sự ưu tiên cho khía cạnh đầy tiềm năng này. Mạng xã hội Metaverse chắc chắn sẽ là bước tiến tiếp theo trong lịch sử nhân loại về khả năng xóa nhòa khoảng cách địa lý, và hơn cả thế nữa.

Metaverse Xu hướng mạng xã hội

Nguồn ảnh: Platformer

>>Xem thêm: Mô Hình 6 Chiếc Mũ Tư Duy: Cách Tư Duy Hiệu Quả Cho Dân IT 

Sự kiện thực tế ảo

Trong vòng hai năm gần đây, sự kiện thực tế ảo dần trở nên phổ biến hơn, và ở một số nơi như Nhật Bản từ lâu đã xuất hiện các thần tượng ảo được nhiều người biết tới. 

Với sự gia tăng về trải nghiệm mô phỏng, cũng như tính tương tác cao và sự mở rộng về mạng lưới quan hệ thông qua Mạng xã hội Metaverse, sự kiện thực tế ảo chắc chắn cũng sẽ là một xu hướng không thể bỏ lỡ. Hãy tưởng tượng bạn vừa tan học và đang khoác trên người bộ đồng phục theo qui định. Bùm, hai phút sau bạn đã ở tại một buổi lưu diễn đầy sôi động cùng với bạn bè, trên người là bộ outfit phù hợp và thậm chí còn có thể thay đổi trong chớp mắt. 

Một trong những sự kiện đáng chú ý gần đây là sự xuất hiện của Travis Scott và Ariana Grande cho buổi hòa nhạc thực tế ảo của Fornite. Số lượng khán giả tham gia sự kiện này lên tới 12 triệu người, và tất cả đều ở dưới dạng nhân vật mô phỏng.

Xu hướng Metaverse Sự kiện thực tế ảo

Nguồn ảnh: The Verge

>>Xem thêm: Hybrid work là gì? Hybrid work năm 2022 - Liệu có trở thành xu thế

Lời kết

Trên đây là những xu hướng được dự đoán sẽ phát triển vượt bậc với sự trợ giúp của nền tảng Metaverse. Chứa đựng nhiều tiềm năng, vô số doanh nghiệp đã bắt đầu huy động nguồn lực và thay đổi dần chiến lược của họ để tiếp cận được với nền tảng này một cách nhanh chóng nhất. Nếu biết nắm bắt thời cơ, bất kỳ ai cũng đều có cơ hội tạo cho mình một vị trí trong thế giới sắp nổi này. 

Back to blog page

Jobs you maybe interested in

Technical Lead (Javascript)

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Fullstack Java Developer (Spring/ Angular) - Senio...

Spring
Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago

Project Manager

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 2 years ago
View More
Business License No.: 0316825085
Headquarter @ Floor 4, 22 Ly Tu Trong, Ben Nghe Ward, Disitrct 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: 028 22 11 44 54
Email: contact@jobstack.vn
Version production-2.3.1