Một hồ sơ cá nhân LinkedIn cho lập trình viên có gì khác?

Jobstack | Jan 4, 2022

Với sự bùng nổ cùng sự gia tăng đột biến của hàng loạt công ty công nghệ, thị trường toàn cầu đang không ngừng cạnh tranh để giành được cho mình những lập trình viên ưu tú. Nếu khi trước, một lập trình viên phải tự lực tìm kiếm cho mình một công việc tốt, thì hiện nay cơn sốt nhân lực lập trình đã khiến các nhà tuyển dụng phải hoạt động không ngừng để câu được cho mình một chân dung ứng viên phù hợp. Trong bài viết lần này, hãy cùng JobStack Vietnam điểm qua một số phương pháp xây dựng và cải thiện hồ sơ cá nhân  trên LinkedIn thật chỉn chu, sẵn sàng để thu hút nhà tuyển dụng tìm tới nhé!

LinkedIn

Nguồn ảnh: Postoplan

>>Xem thêm: Ứng viên cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn online giữa mùa COVID?

LinkedIn là một ứng dụng đóng vai trò là một công cụ tiên phong và hàng đầu trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân và mở rộng mạng lưới quan hệ. Một lập trình viên nếu thật sự đầu tư cho LinkedIn của mình, khả năng cao họ sẽ được những nhà tuyển dụng để mắt đến thông qua thuật toán của nền tảng này. Sau đây là một số việc cần làm để sở hữu một LinkedIn nổi bật:

1. Tối ưu hóa hồ sơ cá nhân

Mục đích chính của việc này là cung cấp những thông tin cần thiết cho các Headhunter khi họ ghé thăm trang cá nhân của bạn. Nếu bạn là một Backend Developer, khả năng cao bạn sẽ không muốn nhận lời mời từ cho vị trí Frontend. Với một hồ sơ rõ ràng, xác xuất cho sự giao thoa giữa đúng người – đúng việc sẽ được nâng cao. Sau đây là một vài thông tin mà bạn nên chuẩn bị cho LinkedIn của mình:

  • Ảnh đại diện (Avatar): Đây sẽ là mục mà người tuyển dụng thấy đầu tiên khi ghé thăm hồ sơ cá nhân của ứng viên. Một bức ảnh chân dung chính diện, lịch sự và đầy đủ ánh sáng sẽ tạo thiện cảm và tăng khả năng ăn điểm ngay lập tức. Hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng những bức ảnh Selfie hoặc giống như là Selfie.
  • Ảnh bìa (Cover): Một chiếc ảnh bìa tốt cũng rất quan trọng. Nếu bạn không có cho mình một chiếc ảnh bìa phù hợp, hãy tìm và sử dụng ảnh từ những nguồn cung cấp ảnh bìa miễn phí. Ảnh bìa nên mang sự trung tính và liên quan tới nghề nghiệp của bạn. Không sử dụng ảnh bìa chất lượng kém.
  • Tiêu đề (Headline): Tiêu đề sẽ là dòng chữ hiển thị bên dưới tên của bạn. Ví dụ: Nguyễn Lập Trình – Experienced ReactJS Developer. Trong đó, Nguyễn Lập Trình là tên ứng viên, còn Experienced ReactJS Developer là tiêu đề, đóng vai trò cho người tuyển dụng biết tính chất công việc ứng viên mong muốn.

LinkedIn HeaderNguồn ảnh: JobStack Vietnam

  • Tổng quan (About): Đây chính là khoảng không gian tuyệt vời mà LinkedIn thiết kế để bạn có thể giới thiệu về bản thân. Một lưu ý quan trọng là hãy giữ nó ngắn gọn bởi nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc hết giới thiệu của từng ứng viên. Hãy cô đọng trong vòng 4-5 dòng với những đặc trưng về tính cách, định hướng và kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã là một thành viên kỳ cựu với mạng lưới đồng nghiệp rộng trong ngành công nghiệp này, bạn có thể hoàn toàn viết những gì mình muốn. Tổng quan nên được viết bằng tiếng Anh để tăng phạm vi tiếp cận.

LinkedIn Summary

Nguồn ảnh: JobStack Vietnam

  • Kinh nghiệm (Experience): Đây cũng là một sân khấu tuyệt vời để các lập trình viên biểu diễn những công việc mà họ đã trải qua dưới dạng dòng thời gian. Một lần nữa, hãy giữ nó ngắn gọn. Tập trung vào việc liệt kê những đầu việc, công cụ, ngôn ngữ lập trình... mà bạn đã sử dụng cho từng công việc ở những vị trí khác nhau. Về cơ bản, đây chính là công cụ giúp bạn tạo một CV đã được đơn giản hóa.

>>Xem thêm: Cách viết CV đơn giản nhưng chuyên nghiệp cho lập trình viên

  • Kỹ năng & Chứng thực (Skills & Endorsements): Kỹ năng & Chứng thực sẽ là nơi mà bạn liệt kê ra các kỹ năng của mình, ví dụ như Quản lý dự án, C#, Java... và các kỹ năng này sẽ được xác nhận thông qua một bài kiểm tra từ LinkedIn hoặc sự chứng nhận từ một người có kinh nghiệm trong vòng quan hệ của bạn. Hãy lưu tâm tối ưu hóa đầu mục này để tăng độ tin cậy.

Skills & EndorsementsNguồn ảnh: JobStack Vietnam

>>Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

2. Điều chỉnh Cài đặt hợp lý

LinkedIn có những chế độ cho phép đưa thông tin hồ sơ cá nhân về chế độ riêng tư. Trừ khi bạn không có nhu cầu tìm việc hoặc đang trong một Career Break, hãy đảm bảo rằng những cài đặt của bạn đều ở chế độ công khai để nhà tuyển dụng có thể tìm ra bạn. Hãy vào Tài khoản > Cài đặt và Quyền riêng tư > Quyền riêng tư để điều chỉnh cho mình chế độ hợp lý.

Một số cài đặt nên được chỉnh về chế độ công khai như: Ảnh đại diện, Tiêu đề, Websites, Tổng quan, Kinh nghiệm, Dự án...

Setting

Nguồn ảnh: JobStack Vietnam

>>Xem thêm: 11 Sai lầm “tối kỵ” khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc

3. Đăng tải nội dung có ích cho cộng đồng

Việc đăng tải nội dung có thể sẽ không ngay lập tức mang tới một công việc. Tuy nhiên nếu tính về lâu dài, đây là cách tuyệt vời và hữu hiệu để cho cộng đồng LinkedIn biết tới sự hiện diện của bạn. Đây là bước đầu của việc xây dựng thương hiệu cá nhân ở mức độ cao. Hãy cho LinkedIn biết bạn là ai và bạn có thể mang lại những giá trị gì. Khi bạn hoàn thành một khóa học phức tạp, hãy chia sẻ nó. Khi bạn hoàn thành một dự án mà bạn vô cùng tâm đắc, hãy chia sẻ nó. Những tích góp nhỏ qua thời gian sẽ mang đến cho bạn một ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp IT.

LinkedIn Sharing

Nguồn ảnh: myPHPnotes

>>Xem thêm: Bỏ Túi Bí Kíp Làm Việc Tại Nhà Hiệu Quả Mùa COVID

4. Lời kết

Trên đây là những lưu ý giúp một lập trình viên bước đầu xây dựng được cho mình một hồ sơ LinkedIn thật ưng ý và chuyên nghiệp. Một profile LinkedIn tốt không chỉ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận với ứng viên, mà còn cho nhà tuyển dụng thấy được ứng viên đã nghiêm túc như thế nào với bản thân và với sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, LinkedIn không phải là công cụ duy nhất hỗ trợ cho việc tạo một hồ sơ cá nhân ấn tượng. Hãy cùng theo dõi JobStack Vietnam để được cập nhật cho mình kiến thức bổ ích khác trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân nói riêng và những thông tin quan trọng khác trong ngành lập trình nói chung nhé.

Back to blog page

Jobs you maybe interested in

Technical Lead (Javascript)

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 10 months ago

Fullstack Java Developer (Spring/ Angular) - Senio...

Spring
Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 6 months ago

Project Manager

Ho Chi Minh City
Full-time
Posted 8 months ago
View More
Business License No.: 0316825085
Headquarter @ Floor 4, 22 Ly Tu Trong, Ben Nghe Ward, Disitrct 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: 028 22 11 44 54
Email: contact@jobstack.vn
Version production-2.3.1